TRIỂN LÃM MOMA TRƯNG BÀY CÁC MÔ HÌNH PHI THƯỜNG


Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại của New York triển lãm “những câu chuyện cực kỳ” của nhà điêu khắc người Congo, Bodys Isek Kingelez, người đã mô phỏng các thành phố châu Phi trong tương lai với bìa các tông, giấy nhiều màu sắc và lon Coca-Cola.

Nằm trên tầng ba của bảo tàng , Bodys Isek Kingelez: City Dreams là công trình đầu tiên của Hoa Kỳ do công trình kiến ​​trúc, nhà điêu khắc và nghệ sĩ thực hiện.

Nó trưng bày các mô hình giống như nghề thủ công đầy màu sắc của ông, được làm bằng các vật liệu đơn giản như nắp chai, lon đồ uống và bao bì còn sót lại, mô tả tham vọng của mình cho môi trường xây dựng tương lai của châu Phi.

Kingelez sinh năm 1948, sau đó là Bỉ-Congo, và bắt đầu mô hình tầm nhìn của mình cho đất nước và hơn thế nữa sau khi khu vực giành được độc lập từ Bỉ vào năm 1960.

Triển lãm Bodys Isek Kingelez tại MoMA

Bắt đầu với các tòa nhà đơn lẻ và sau đó chuyển sang các khu phức hợp thành phố hội hè, sắc màu rực rỡ – nơi mà ông mô tả là “những trò ma thuật cực đoan” – triển lãm đi theo quỹ đạo của sự nghiệp của ông. Các tác phẩm nổi bật là một lựa chọn từ hàng trăm mô hình mà ông đã tạo ra từ năm 1980 đến năm 2007.

Trong số này là một bộ ba của các tòa nhà đô thị tưởng tượng được hiển thị cùng nhau, và hoàn thành liên tục vào năm 1990, 1991 và 1992. Chúng bao gồm Étoile Rouge Congolaise, được thiết kế như một tòa án trí tuệ tập trung vào tác phẩm nghệ thuật và kiến ​​thức; Aéromode (Aéroport Moderne), một tòa nhà sân bay hiện đại; và Reveillon Fédéral, một tòa nhà chính phủ dân chủ với cấu trúc giống như đền thờ.

Triển lãm Bodys Isek Kingelez tại MoMA

Kingelez đã thành lập Trung tâm Khoa học Bệnh viện hóa SIDA vào năm 1991 để ứng phó với đại dịch AIDS, đặc biệt phổ biến ở Kinshasa – thủ đô của Cộng hòa Dân chủ Congo, nơi mà ông đã chuyển đến tuổi 22.

Trái ngược với thiết kế bệnh viện điển hình, mô hình của trung tâm y tế cho thấy nhiều màu sắc.

Trong số các tác phẩm đầu tiên của ông là show Approche de l’Échangeur de Limete Kin, được tạo ra vào năm 1981. Nó miêu tả tòa nhà chọc trời mà kiến ​​trúc sư Olivier-Clément Cacoub được giao nhiệm vụ thiết kế cho Kinshasa vào năm 1971.

Mặc dù nó không bao giờ được hoàn thành như được thiết kế, siêu thị Tour de l’Échangeur của Cacoub sẽ là cao nhất trên lục địa và đại diện cho tham vọng kiến ​​trúc lớn của nhà độc tài của nước này, Mobutu Sese Seko.

Triển lãm Bodys Isek Kingelez tại MoMA

Không hài lòng với kết quả đầu ra của quy hoạch thành phố Mobutu, Kingelez cũng đã tạo ra Kinshasa la Belle vào năm 1991 như là một tầm nhìn thay thế. Trong mô hình, giấy trắng brise-soleils chi tiết với trang trí cung cấp bút để xây dựng hình trụ, với cấu trúc giống như túp lều được bố trí xung quanh các cây giấy hàng đầu và màu hồng tại cơ sở.

Từ năm 1992, Kingelez bắt đầu thành phố của mình, và đặt tên Kimbembele-Ihunga đầu tiên của mình sau ngôi làng nông nghiệp nơi ông lớn lên.

Triển lãm Bodys Isek Kingelez tại MoMA

Trái ngược với kinh nghiệm của ông về địa điểm thực sự, mô hình Kimbembele-Ihunga tưởng tượng một đô thị bận rộn chứa đầy những cấu trúc như tòa nhà chọc trời đầy màu sắc và các tòa nhà hình quạt. Các mô hình thành phố nổi bật khác của ông bao gồm Ville Fantôme, nơi thẻ đầy màu sắc lập bản đồ quy hoạch đô thị và cơ sở hạ tầng thành phố, như nhà máy điện, nhà ở, bưu điện – tất cả được xây dựng theo nhiều hình dạng.

Kingelez cũng đã tạo ra các mô hình cho các thành phố khác, như Stars Palme Bouygues cho Paris, nơi có hai cấu trúc lớn như cánh giấy màu xanh được dựng lên trên bục giảng. Trang sức rẻ tiền được treo trên đầu trang, với một dấu hiệu viết tay mang tên của cấu trúc.

Triển lãm Bodys Isek Kingelez tại MoMA

Sète – một thành phố ở miền nam nước Pháp – đã thông báo nhiều khía cạnh của Ville de Sète, được trưng bày vào cuối triển lãm.

Thắp sáng bằng đèn điện và phản chiếu bởi gương được đặt ở trên, thiết kế tương phản với các tòa nhà thực – giống như Hotel Azure – với những sáng tạo của Kingelez, đỉnh cao trong một tòa tháp mờ bao quanh bởi nước và đường cao tốc ở trung tâm.

Triển lãm Bodys Isek Kingelez tại MoMA

Tầm nhìn tương lai của Kingelez đối với châu Phi không giống với những viễn cảnh đã nổi lên thông qua phong trào văn hóa Afrofuturist, kết hợp văn hóa và bản sắc châu Phi với công nghệ và khoa học viễn tưởng.

Afrofuturism , gần đây đã trở thành từ thông dụng để mô tả bối cảnh sáng tạo phát triển nhanh của châu lục này , cũng ảnh hưởng đến thiết kế của thành phố tưởng tượng châu Phi Wakanada , trong bộ phim bom tấn gần đây của Black Panther.

Triển lãm Bodys Isek Kingelez tại MoMA

ĐÓNG GÓP Ý KIẾN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đối tác

  • slider
  • slider
  • slider
  • slider
  • slider
  • slider
  • slider
  • slider
  • slider
  • slider
back to top